Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) – đừng coi thường!!

04/10/2018

Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) là một loài thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) – đừng coi thường

Vi khuẩn E. coli là gì ?

Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) là một loài thường sống trong ruột của người và động vật.

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Bệnh nhiễm E. coli rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm rửa chưa sạch

Thực phẩm bị ô nhiễm: là nguyên nhân phổ biến nhất. Thực phẩm bị ô nhiễm do sơ chế hoặc bảo quản không đúng cách, ví dụ như:

  • Không rửa tay hoặc rửa tay chưa kỹ trước khi nấu hoặc trước khi ăn.
  • Chén dĩa hoặc dụng cụ làm bếp không hợp vệ sinh.
  • Thức ăn bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách (nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp).
  • Ăn phải thức ăn chưa chín đặc biệt là thịt bò, ăn hải sản sống mà không rửa kỹ.
  • Uống sữa chưa tiệt trùng.
  • Giết mổ hoặc chế biến thịt của các loại gia cầm đang bị nhiễm bệnh.
  • Nước bị ô nhiễm: uống nước bị ô nhiễm hoặc bơi trong hồ nước bị ô nhiễm.
  • Lây từ người sang người: không rửa tay kỹ sau khi vệ sinh và chạm vào người khác, dùng chung vật dụng với người bị nhiễm bệnh.
  • Động vật: nhiễm bệnh từ vi khuẩn sống ở động vật đặc biệt là bò, dê, cừu.

Những người dễ bị nhiễm khuẩn E. coli nhất

  • Trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
  • Người bị suy yếu hệ miễn dịch.
  • Người bị giảm nồng độ axit dạ dày.
  • Thời gian từ tháng sáu đến tháng chín hàng năm là thời điểm có nhiều ca nhiễm E. coli.
  • Người lớn khỏe mạnh thường có thể tự hồi phục trong vòng một tuần khi nhiễm E. coli O157: H7. Tuy nhiên trẻ nhỏ và người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai khi nhiễm loài E. coli này có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận.

Phòng tránh

Kết quả hình ảnh cho rửa tay sạch

  • Rửa kỹ thực phẩm khác trước khi ăn.
  • Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật.
  • Đảm bảo vệ sinh các vật dụng làm bếp.
  • Không để lẫn lộn thực phẩm chín và sống.
  • Nên rã đông thịt trong lò vi sóng, không nên để rã đông ngoài không khí.
  • Ngay sau khi ăn xong, bạn nên cho thức ăn thừa vào tủ lạnh.
  • Uống sữa đã được tiệt trùng, uống nước đun sôi.
  • Không nên nấu ăn nếu bạn bị tiêu chảy.

Nước rửa tay có khả năng ức chế sự phát triển của 3 chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Serratia marcescens và Escherichia Coli trên 99,9% – Theo kiểm nghiệm của ĐH Y Dược TP.HCM.

Sản phẩm đã có mặt tại thị trường Mỹ và các nước khác.

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống và trong nhà

Mọi ý kiến đóng góp và tư vấn sản phẩm liện hệ tại:
Công ty Cổ phần Global Malls. 45A Đường 18, P.Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức.
Hotline: 0916 222 345 (Ms. Hương)
Email:huongnguyen@globalmalls.com.vn
Chi nhánh: 76-78 Trần Thị Ngôi, P4, Q8
Website: www.globalmalls.com.vn


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận